Nhà ống 3 tầng đã xây được 40 năm tọa lạc tại quận 5 TPHCM. Qua bàn tay các kiến trúc sư dmarchitects trở nên đẹp lộng lẫy với nhiều công năng. cùng tìm hiểu dự án cải tạo này và một số hình ảnh từ NAG: Paul Phan.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Một dự án cải tạo ngôi nhà gia đình 40 năm tuổi tại một khu dân cư mật độ cao, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tòa nhà được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1980 và đã trải qua nhiều lần cải tạo và mở rộng. Đến nay, do gia đình phát triển thành 3 thế hệ – gồm bảy người. Nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng được cuộc sống hiện tại của gia đình.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng
Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và gần gũi, phù hợp với địa phương – khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đảm bảo sự thoải mái và riêng tư cho gia đình nghỉ ngơi và sinh hoạt trong bối cảnh đông đúc.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về kết cấu hiện có, những thành phần có thể loại bỏ và những thành phần phải giữ lại trong quá trình cải tạo.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Giải pháp cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Tuy nhiên, có một số bộ phận kết cấu không thể được bảo đảm nếu không tháo dỡ trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, kiến trúc sư đã quyết định đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng và xây dựng tùy chỉnh các thành phần không chắc chắn có tại chỗ.

Kết nối với thiên nhiên

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Giải pháp kết cấu mới tạo ra sự kết nối liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Sự kết nối giữa bên trong và bên ngoài, sự kết nối giữa con người với thiên nhiên. Tránh tình trạng con người hoàn toàn tách biệt với thiên nhiên bằng công trình, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Kết nối gia đình

Không gian sinh hoạt chung của gia đình và phòng bếp được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, đồng thời với thể tích không gian lớn nhất có thể được tạo ra với công trình cũ.

Vì đó là không gian mà mọi người trong gia đình dành phần lớn thời gian để sử dụng nên từ không gian sinh hoạt chung của gia đình. Mọi người có thể kết nối với tất cả các không gian khác, tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Ánh sáng và gió – năng lượng thiên nhiên

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và chiếu sáng tự nhiên của kết cấu cũ. Kết cấu mới tận dụng tối đa khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà. Qua đó giảm thiểu sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở hai đầu – đảm bảo sự thông thoáng qua phòng từ trước ra sau nhà.

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Dựa trên hệ thống kết cấu cũ, kiến trúc sư đề xuất mở 3 vị trí giếng trời để đảm bảo thông gió thẳng đứng tốt nhất, cùng với đó là tạo không gian đệm trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn bức xạ nhiệt trực tiếp vào công trình.

Ngoài ra, việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo áp suất chênh lệch để thông gió hiệu quả hơn.

Phong cách với màu đỏ

Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng Giới thiệu về dự án cải tạo nhà ống cũ 3 tầng

Màu đỏ của ngôi nhà được phát triển từ cầu thang gạch nung đỏ (tầng trệt) được giữ nguyên vẹn trong quá trình sửa chữa, đồng thời.

Việc tái sử dụng nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kỷ niệm gắn liền với “ nhà ”ở mỗi người.

Nguồn: Archdaily

Dịch bởi: vuanhaxinh.com

Xem thêm: NGÔI NHÀ NHỎ Ở PHÚ YÊN