Góc giải đáp: cốp pha là gì và ứng dụng của cốp pha

cốp pha là gì?

Cốp pha là một vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, bạn có biết cốp pha là gì? Công dụng của cốp pha khi xây dựng là như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp nhanh trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi nhé.

cốp pha là gì?

 

VUANHAXINH.COM – (Đơn vị thiết kế & thi công trọn gói Nhà Phố, Biệt Thự)

Hotline/Zalo: 0903.353.137

Tìm hiểu cốp pha là gì?

Tìm hiểu cốp pha là gì?

Cốp pha là gì? Cốp pha được hiểu là khuôn dùng để đúc bê tông. Trong tiếng pháp từ này có nghĩa là Coffrage. Loại vật liệu này có rất nhiều chất liệu và kích thước khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà sẽ có kết cấu tương ứng.

Hiện nay, ở nước ta, cốp pha còn có tên gọi khác là cốt pha. Sự khác biệt này là do từng vùng miền có âm điệu phát âm riêng. Tuy nhiên, dù là cốp pha hay cốt pha thì đều mang ý nghĩa chung là khuôn đúc trong xây dựng. Nó dùng để định hình là bê tông tươi, nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho toàn bộ hệ thống bê tông kèo cột….

Cốp pha có vai trò cực kỳ quan trọng  khi xây dựng các công trình. Bởi nó sẽ đảm bảo được kích thước, cấu tạo theo bản vẽ thiết kế. Bên cạnh đó, vật liệu còn quyết định đến chất lượng của bề mặt bê tông có tốt hay không. Khuôn định hình cốp pha càng chắc thì chất lượng công trình càng đảm bảo.

Trước đây, cốp pha thường được làm từ nhiều chất liệu. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là tre nứa, nhưng do xã hội ngày càng phát triển các loại chất liệu đã được nâng cấp lên. Một số chất liệu được dùng phổ biến cho cốp pha là nhôm, thép, tole…Sử dụng cốp pha được phân thành hai loại  cốp pha cột và cốp pha sàn.

Cấu tạo của cốp pha

Cấu tạo của cốp pha

Cốp pha được cấu tạo bởi nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại đảm nhiệm một chức năng riêng. Do đó, khi dựng cốt cần phải thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo sự an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình.

Cấu tạo của cốp pha được chia làm 3 loại, cụ thể là:

  • Ván mặt: đây sẽ là phần trực tiếp tiếp xúc với bê tông tươi đã được nhào kỹ. Khi đổ bê tông tươi mà ván mặt đã định hình chắc chắn sẽ khối bê tông kết dính nhanh, không bị trào ra ngoài.
  • Sườn cứng: phần liên kết trực tiếp với ván mặt. Ở phần này sẽ có tác dụng chịu lực cho toàn khối bê tông khi đổ vào
  • Các phụ kiện khác: sắt, thép, … dùng để liên kết bê tông đổ vào khuôn kết dính bền chặt với nhau. Nếu không có các phụ kiện hỗ trợ này thì khuôn bê tông không thể đứng vững và cho hình dáng đúng như thiết kế.

Chức năng của cốp pha

Chức năng của cốp pha

Sử dụng cốp pha trong lĩnh vực xây dựng là điều không thể bỏ qua. Nó được xem là yếu tố cốt lõi để xây dựng được phần thô của các công trình. Đồng thời, không có cốp pha thì kèo cột sẽ không thể đảm bảo chắc chắn và an toàn khi hoàn thiện. Do đó, khi thực hiện làm khuôn cốp pha sẽ giúp công trình đứng vững.

Có thể xem cốp pha chính là trụ cột của một công trình. Nếu khuôn được làm chắc, đúng yêu cầu kỹ thuật thì chất lượng nhà ở về sau không cần phải lo lắng. Cột cốp pha chắc sẽ có thể chịu được trọng tải lớn. Bạn có thể dùng để định hình cho các cấu trúc: cột, vách, dầm…Tùy theo từng công trình sẽ có từng loại cốp pha khác nhau để lựa chọn.

Cốp pha là thiết bị quan trọng trong thi công xây dựng giúp đảm bảo chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ thi công. Bởi vậy, khi dùng cốp pha tốt thì bề mặt bê tông khi  hoàn thiện sẽ mịn, đẹp, không bị rỗ.

 

xem thêm bài >>> Nhà tiền chế là gì

Yêu cầu  và chất lượng của cốp pha

Yêu cầu  và chất lượng của cốp pha

Cốp pha là khâu quan trọng khi tiến hành thực hiện thi công các công trình xây dựng. Dù là công trình nhỏ hay lớn thì yêu cầu chất lượng của vật liệu phải tốt nhất. Đảm bảo được sự kích thước và độ chắc chắn khi sử dụng. Chính vì thế, sau đây là những yêu cầu cơ bản về chất lượng của cốp pha mà bạn cần lưu ý.

  • Phân khuôn bao quanh phải được bao bọc kín. Làm như vậy thì khi đổ bê tông vào trong mới không bị chảy ra ngoài
  • Mỗi phần của cốp pha khi dựng lên phải được kết hợp chặt chẽ. Yêu cầu đúng kích thước thiết kế và vị trí cho phép.
  • Quá trình dựng cốp pha phải được làm chắc chắn, có khả năng chịu lực cao. Đồng thời phải được cố định trong suốt quá trình thi công xây dựng đến khi giám sát kiểm tra đạt
  • Phần thiết kế và tháo lắp cốp pha cần phải được tối ưu. Phải thực hiện đơn giản hóa, nhằm đảm bảo quá trình tháo dỡ nhanh chóng, không ảnh hưởng đến bề mặt bê tông khô.
  • Lựa chọn vật liệu cốp pha tốt để không phải thay thế nhiều lần
  • Các vật liệu đi kèm cần phải lựa chọn tỉ mỉ để công trình được đảm bảo đúng với yêu cầu chất lượng đề ra

Như vậy, trên đây là những tìm hiểu về cốp pha là gì. Giờ đây các bạn đã biết được đây là loại vật liệu có cấu tạo và chức năng như thế nào. Vì vậy hãy lựa chọn loại cốp pha chất lượng để công trình được nhanh chóng hoàn thiện, đảm bảo tính thẩm mỹ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong việc khám phá các vật liệu quan trọng khi thi công xây dựng hiện nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *