Cần Thơ House – giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ được thiết kế bởi KTS Tien Vinh, Truong Tuan Chung
CẦN THƠ House được thiết kế dành cho một gia đình vợ chồng trẻ. Gia đình là sự hòa quyện của hai nền văn hóa khác nhau, người chồng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, miền Bắc Việt Nam và người vợ sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ.
Cần Thơ House - giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ
Cần Thơ House – giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ
Miền Bắc là nơi có nền văn hóa bản địa thấm nhuần tư tưởng Nho giáo, những lễ nghi truyền thống mang giá trị tam giáo của Nho giáo được giữ gìn rất cẩn thận trong khi người dân miền Tây Nam Bộ lại có tính cách phóng khoáng, mộc mạc, không cầu kỳ hai trong lễ nghi trong đời thường, nên khi chồng thành phố sống ở miền Tây Nam Bộ, những ký ức tuổi thơ ấy ùa về.
Cần Thơ House - giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ
Cần Thơ House – giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ
Mong muốn truyền lại một phần văn hóa bản địa của đất nước xưa cho con cháu cũng như thế hệ sau của mình, ngôi nhà này được thiết kế theo quan điểm hòa quyện giữa Quá khứ – Hiện tại… và quan trọng hơn cả là sự hòa quyện của hai nền văn hóa thành một ( Kiến trúc truyền thống Bắc Bộ và cảm xúc bản lề Tây Nam).

 

Cần Thơ House - giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ
Cần Thơ House – giao hòa Kiến trúc Phương Bắc và Tây Nam Bộ

Các kiến trúc sư đã đặt hai cây cầu làm liên kết giao thông xuyên suốt các khối nhà, một cây cầu làm bằng bê tông, dốc nối phòng ngủ chính và phòng làm việc ở tầng 2, một cây cầu thép màu vàng để kết nối phòng thờ với khu vườn bên ngoài, và điểm của nó là một không gian trống ở mặt tiền phía trước.

Nó đặc trưng cho những ngôi nhà ống cổ kính của phố cổ Hà Nội. Những nếp mái được tái hiện nhẹ nhàng như trong tranh “Phố Phái”.
Ngôi nhà có bốn mặt tiền khác nhau tạo ra những khoảng không gian xen kẽ nhau như những giếng trời, mang đến những cảm xúc khác nhau khi chúng ta đứng dưới nó và cảm giác giữa bên trong và bên ngoài bị đảo ngược hoàn toàn.
XEM THÊM NGÔI NHÀ ĐỘC ĐÁO TẠI QUẬN 7 – VY APARTMENTS
Các khoảng thông tầng được tạo ra để cung cấp ánh sáng và thông gió cho bên trong cũng như lấy ánh sáng chủ đạo cho không gian bên dưới nó và là nguồn sáng trực tiếp cho khu vườn mini. Giải pháp thiết kế này khiến con người như hòa mình vào thiên nhiên, chạm vào cỏ cây hoa lá trong bất kỳ không gian công cộng nào, ngay cả khi đang đi trên cây cầu nhỏ.
Nguồn: Arcdaily
Dịch bởi Vuanhaxinh.com
Ảnh Quang Dam.
Thiết kế: Ta Tien Vinh, Truong Tuan Chung
Design team: Design Team:Lai Hung Quyet, Nguyen Khac Tue, Trinh Trong Quyen, Le Minh Hoang, Ngo Hung, Thi Thao, Tran Phuong, Tran Viet Phu.